Tin tức về xuất khẩu bột đá

Want create site? Find Free WordPress Themes and plugins.

Tags: Bột đásản xuất bột đácung cấp bột đábột đá siêu mịnbột đá vôibột đá trắng

6 tháng đầu năm 2011, qua cảng Cửa Lò (Nghệ An) đã có 715.842 tấn đá trắng các loại xuất khẩu đi các nước, chủ yếu Nhật Bản và Hàn Quốc. Tuy nhiên, vẫn theo cách thức cũ, nghĩa là xuất khẩu đá trắng không qua chế biến.

Bóc tài nguyên đem bán – ảnh T.Tâm

Số liệu cho thấy, xuất khẩu đá hộc trắng 704.084 tấn thu được 16,35 triệu USD, đá trắng xay thành bột mịn xuất khẩu 11.768 tấn thu lại 1,05 triệu USD. Căn cứ vào đó, thấy chỉ có 1,64% đá trắng xuất khẩu đã qua chế biến thành bột, còn lại tới 98,36% là đá thô. Giá trị thu lại của 1 tấn đá trắng thô trung bình chỉ là 23,2 USD trong khi của đá trắng xay mịn là 89,5 USD.

Khai thác đá trằng ở huyện Quy Hợp, tỉnh Nghệ An – ảnh T.Tâm

Với công nghệ của mình, các nước nhập khẩu dành phần khá lớn khối lượng đá trắng tinh chế thành bột mịn, thêm các loại phụ gia và bán sản phẩm có giá thành gấp rất nhiều lần đá trắng trong nước xuất đi. Phần giá trị thặng dư đó tất nhiên nước ta không được hưởng. Điều tưởng chừng nhìn thấy đó, tiếc là lâu nay ta vẫn không làm khác đi, vẫn ào ạt xuất đá trắng thô.

Đá trằng cắt từng khối để xuất khẩu – ảnh T.Tâm

Ở Nghệ An, hai doanh nghiệp đi đầu trong khai thác và xuất khẩu đá trắng là Công ty Khoáng sản Nghệ An và Công ty TNHH OMYA. Trong các cuộc họp ở tỉnh, các đại biểu HĐND, các chuyên gia đều khuyến nghị hạn chế, nghiêm cấm xuất khẩu đá trắng ở dạng thô, thậm chí ngừng khai thác. Có ý kiến cho rắng Nghệ An nên chờ đợi công nghệ thích hợp để khai thác, mang lại công ăn việc làm, phát triển công nghiệp địa phương, thu được nguồn lợi lớn cho nhà nước.

Ngày 30/6/2009 Bộ Xây dựng đã ban hành thông tư 18/2009 TT- BXD hướng dẫn xuất khẩu khoáng sản làm vật liệu xây dựng, nội dung hạn chế xuất khẩu khoáng sản thô chưa qua chế biến. Thế nhưng, nhìn những số liệu xuất khẩu trên, có thể cảm thấy rằng Thông tư đó vẫn không được cơ quan có thẩm quyền của Nghệ An nhìn nhận nghiêm túc.

Theo doanhnhansaigon
Xem thêm về bột đá CaCO3 tại: bot da
Tác giả bài viết:

Did you find apk for android? You can find new Free Android Games and apps.
Comments for this post are closed.